Header Ads


Bí quyệt chọn thực phẩm tươi sạch và an toàn

Vấn nạn an toàn vệ sinh thực phẩm đang ngày càng trở nên nhức nhối và nhận được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng. Chính vì vậy mà hôm này món ngon mỗi ngày sẽ giúp các bạn cách nhận biết và lựa chọn một số loại thực phẩm tươi ngon và an toàn.

Lựa chọn thịt trâu, bò

Thịt trâu và thịt bò có nguy cơ nhiễm sán rất cao, vì vậy, khi mua thịt trâu, thịt bò, bạn nên tránh những miếng thịt có các bọc nhỏ xen giữa các thớ thịt, bắp thịt. Khi thái thịt, nhìn bằng mắt thường nếu thấy những đốm trắng to bằng đầu kim là miếng thịt đã bị nhiễm giun xoắn.

Còn nếu miếng thịt nhiễm sán thì sẽ có những hình sợi hoặc hình bầu dục to bằng hạt đậu có màu trắng nằm dọc theo các thớ thịt. Nếu thịt ướp hàn the hay ure thì khi cầm vào miếng thịt thấy cứng hơn, không còn cảm giác mềm mại và độ dẻo dính như thịt tươi.

Chọn thịt bò

Cách chọn thịt trâu, thịt bò tươi và không nhiễm sán

 • Sờ miếng thịt phải khô, mịn, màu đỏ hồng, mỡ màu vàng tươi. 
 • Đùi bò có nhiều gân và bắp thịt, dùng để hầm súp, hay kho ăn rất ngon. 
 • Thịt bê rất mềm, mỡ trắng, rất ngon dùng làm thịt tái. 
 • Thịt thăn mềm là thịt ngon nhất trong con bò. Thường dùng để làm bít tết. Thịt vai không mềm lắm nhưng cũng có thể làm bít tết được. 
 • Bụng bò hay nạm có nhiều mỡ, dùng để kho hay hầm hay nấu. 
 • Xương bò, sườn bò, đuôi bò dùng nấu nước dùng cho ngọt. 

Cách chọn thịt gà, thịt vịt

Với thịt gà làm sẵn, nên lựa chọn những con có màu vàng tự nhiên, thớ thịt mịn, có độ đàn hồi cao. Da gà lành lặn, không có vết bẩn, mốc hoặc vết lạ gì khác. Nếu thịt gà bị chết trước khi mổ, thịt gà sẽ có màu đen xạm hơn do máu bị đọng lại, chảy ra không hết trong khi làm thịt.

Khi mua gà vẫn còn sống, không nên mua những con gà bị xù lông, chảy dãi, mào tím tái, mắt lờ đờ hoặc nhắm tịt lại như buồn ngủ vì những biểu hiện này cho thấy gà không được khỏe mạnh. Những con có bộ lông óng mượt, mắt tinh nhanh, mào đỏ tươi, chân bé, lườn căng là những con gà ngon, khỏe mạnh.

Cách chọn thịt gà, vịt ngon

 • Nên lựa chọn những con gà không già quá. 
 • Vịt mọc đủ lông, phao câu tròn, ức tròn. Da cổ, bụng dầy, xách nặng tay là vịt béo. 
 • Mỏ to và mềm là vịt non, vịt già thì mỏ nhỏ và cứng. 
 • Nên lựa chọn vịt đực vì thịt vịt đực ngon hơn vịt cái. 
 • Gà mái tơ gần đẻ, chân vàng và nhỏ, xách nặng tay là những con gà ngon. Nên chọn gà ức đầy thịt, phao câu no tròn, đùi chắc. 
 • Chọn những con gà mắt lanh, không ủ rũ, cánh không xụ, mào đỏ tươị. Gà trống tơ là loại gà mới nhú cựạ. 
 • Gà để quay nên chọn gà mái tơ. Nếu nấu cháo hay làm món gà rút xương thì nên chọn gà giò. Gà mái bao giờ cũng ngon hơn gà trống. Gà trống thiến thì nấu món gì cũng thích hợp cả. 

Cách lựa chọn thịt lợn

Khi dùng ngón tay ấn vào miếng thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra nghĩa là tính đàn hồi tốt là miếng thịt tươi. Ngoài ra, các thớ thịt phải đều, màng ngoài khô, không bị nhớt, khối thịt rắn chắc.

Chọn thịt lợn

Cách chọn thịt lợn

 • Thịt màu hồng, thớ thịt săn, da mỏng, ít mỡ là thịt ngon. 
 • Giò phía sau ngon hơn, da mỏng, thịt và da dính liền. 
 • Nên chọn thịt thăn hay thịt đùi sau nếu muốn làm chả lụa. 
 • Khi mua sường nên lựa sườn non còn dính chút thịt thăn và mỡ. 
 • Nên chọn thịt với tỉ lệ nạc 2/3, mỡ 1/3 khi kho với trứng. 
Lưu ý: Không nên mua thịt lợn có đốm trắng mỡ vàng, đây là thịt lơn gạo rất độc.

Cách lựa chọn cá ngon

Đối với các loại cá, tốt nhất là nên chọn cá vẫn còn bơi trong nước. Tuy nhiên, nếu cá vừa chết, thân cá co cứng, thịt rắn chắc không thõng xuống. Mang cá có màu đỏ tươi dán chặt xuống hoa khế, miệng cá ngậm cứng, mắt cá trong suốt.

Chọn cá

Cách chọn cá tươi ngon

Nên chọn cá vẫn còn bơi trong nước, vẩy chưa bị sần, mắt còn trong. Nếu mua cá đã chết, chọn con nào thịt còn cứng, ấn ngón tay vào không để lại dấu taỵ. Đầu nhỏ hơn thân mình. 
Nên ướp muối và gia vị vào cá 15 phút trước khi đem chế biến. Nên chiên cá trong chảo dầu nóng đã khử tỏi. Nếu làm món cá lăn bột, nên ướp gia vị trước cho ngấm, rồi mới lăn bột để chiên. Nên để nguyên vẩy khi nướng cá. Khi chín lột bỏ vẩy, nướng sơ lại, thoa mỡ hành cho ngon. Nếu nấu canh cá, nên đợi nước sôi hãy thả cá vào. Nhấc khỏi bếp khi vừa chín tới. 
Giá trị dinh dưỡng của cá rất cao, từ 15% đến 25% chất đạm, giúp xây dựng các mô mới trong cơ thể, thay thế tế bào cũ đã chết. 

Lựa chọn nội tạng động vật

Nên lựa chọn loại nội tạng có chứng nhận kiểm dịch thú y, màu sắc phải tự nhiên, không có đốm xuất huyết, không có mùi lạ, không có ruồi, côn trùng đậu, khi sờ bằng tay thấy chắc, có độ đàn hồi tốt, không chảy nước, không có nhớt và các mạch máu trên nội tạng rõ, màu sắc tươi.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.