Header Ads


Bún chả cá Nha Trang

Bún chả cá Nha Trang là một món ăn khá đơn giản, không sử dụng nhiều gia vị, chủ yếu hương vị của món ăn là chất lượng của cá. Sử dụng cá thu, cá mối hoặc cá rựa tươi, ngon.

Nguyên liệu làm bún chả cá Nha Trang

Cá thu (hoặc cá thác lác, cá rựa, cá mối): 1 kg
  • Bún: 0,5 kg 
  • Hành tím, hành lá, tỏi, ớt, chanh 
  • Rau muống bào, bông chuối bào, rau húng quế… (các loại rau mùi). 
  • Cà chua: 3 trái 
  • Thơm: ½ trái. 
  • Gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt, bột nêm, tiêu, dầu ăn… 
  • Nước sạch 
  • Thì là: người miền Trung không có thói quen ăn loại rau này, nếu thích thì có thể sử dụng như hành lá. Người không quen ăn thì thấy có mùi hơi “khó” ăn.
Bún chả cá Nha Trang

Cách làm món bún chả cá Nha Trang

Bước 1: Cá làm sạch, rửa sạch, để ráo nước. Lóc lấy phần thịt nạc, những phần còn lại để nấu nước 

Bước 2: Các loại rau quả ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo nước. Cà chua bổ múi cau. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt,cắt đôi hoặc cắt ba để nấu nước dùng.

Bước 3: Hành tím nướng 3 – 4 củ để bỏ vào nước dùng cho thơm, còn lại băm nhuyễn. Tỏi băm nhuyễn. Hành lá cắt nhuyễn.

Bước 4: Giã hoặc xay cá cho mịn vừa phải. Sau đó, nêm 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu, dầu ăn, hành lá, một ít nước mắm và quết cho nhuyễn và dai. Khi bóp chả cá thấy chả dính chặc vào nhau là được.

Bước 5: Trong khi quết chả cá thì nấu nước dùng. Ướp đầu cá, xương cá … với một ít bột ngọt, muối, tiêu, hành băm. Xào sơ cho đỡ mùi tanh. Đổ nước xăm xắp mặt cá, cho hành nướng thơm vào và đun lửa riu riu. Hành nướng làm tăng mùi vị của nước dùng, át mùi tanh của cá. Khi nấu bất cứ loại nước dùng nào cũng nên cho thêm hành nướng, tỏi nướng vào.

Bước 6: Cà chua xào sơ để tạo màu tự nhiên cho nước dùng. Nêm một ít muối, bột nêm trước khi xào. Chỉ xào sơ chứ không xào chín nát.

Bước 7: Khi nước cạn thì châm thêm nước lần 2. Khi thấy đầu cá, xương cá rục thì vớt xác ra ngoài. Châm thêm một lượng nước vừa ăn vào nước dùng, bỏ thơm vào và đun sôi.

Bước 8: Chả cá chia làm 2 loại: chiên và hấp (hoặc vo thành viên nấu với nước dùng).

Bước 9: Chả cá chiên: nặn hình khối chữ nhật, dày khoảng 2cm. Đun sôi dầu và cho chả các vào chiên chín. Sau đó, cắt lát vừa ăn.

Bước 10: Chả cá viên (thay cho chả cá hấp): khi nước dùng sôi thì cho cá viên vào nấu chín. Khi cá lặn xuống thì cho cà chua xào vào. Tắt bếp, nêm nếm gia vị, hành lá vừa ăn.

Bước 11: Cách làm nước mắm: cho tỏi băm, ớt xắt lát và nước mắm ngon vào chén, trộn đều. Chén nước mắm không pha thêm đường để bảo toàn hương thơm tự nhiên của nước mắm và giúp món ăn đậm đà hơn.

Mỗi ngày 1 món ngon chúc các bạn ngon miệng!

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.